CÂU CHUYỆN THÁNG THANH NIÊN – THÁNG 3/2020 25/03/2020 9:23:44 CH
“Một năm khởi đầu từ mùa xuân - Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”. Tháng 3 lại về, tháng của hoài bão, sự nhiệt huyết tuổi trẻ, tháng của những khát khao cống hiến, tháng của những màu áo xanh tình nguyện,… Hàng năm cứ đến dịp 26/3, tuổi trẻ trường THCS Văn Thủy lại hào hứng tổ chức các hoạt động thi đua trong học tập, rèn luyện và các hoạt động mang tính trải nghiệm cho toàn thể đoàn viên, đội viên trong nhà trường. Qua đó nhằm giáo dục cho các về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước. Chi đoàn trường THCS Văn Thủy tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền về ý nghĩa ngày 26/3 cho các bạn đội viên, đồng thời tổ chức lễ kết nạp các bạn đội viên xuất sắc đủ tư cách đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong niềm hân hoan và tự hào.

5_5_2020_1.jpg

Tháng 3 năm nay lại về. Nhưng tháng 3 năm nay thật rất đặc biệt, khi mà cả nước Việt Nam cũng như toàn thế giới đang cố gắng để chiến đấu với đại dịch viêm phổi cấp covid 19. Sẽ không có những hoạt động thi đua học tập, sẽ không có những hoạt động trải nghiệm cũng như những buổi nói chuyện về ý nghĩa ngày thành lập Đoàn trước toàn thể các bạn đội viên. Bởi vì, chúng ta sẽ cùng đất nước chống lại dịch bệnh chỉ bằng cách “hãy ở nhà”, học tập ở nhà, thi đua ở nhà thông qua các kênh truyền hình, facebook page, zalo chính thống của nhà trường…

Trở lại với chủ đề tháng 3, chắc hẳn cũng có đôi lần chúng ta tự hỏi vì sao gọi là Tháng Thanh niên, nó bắt nguồn từ đâu, lúc nào…? Chúng ta cùng tìm hiểu sự ra đời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhé.

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh

Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

Trần Quốc Sĩ

TPCM tổ KHTN