TRƯỜNG THCS VĂN THỦY VỚI HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN DỊCH BỆNH VIRUS CORONA 05/02/2020 2:13:34 CH
Ngày 29/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký Công văn số 79-CV/TW gửi: Các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCov) gây ra. Trước đó, ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

29_2_2020_1.jpg

Hình ảnh virus Corona (nCoV)

Bộ Y Tế Việt Nam thống kê đến ngày 30/01/2020, xác nhận đã có ba người Việt dương tính với virus corona gồm hai người ở Hà Nội và một người ở Thanh Hóa, hai cha con người Trung Quốc đang được điều trị ở Chợ Rẫy. Và tính đến ngày 2/2/2020 cả nước có 7 người dương tính với virus corona.

Trước tình hình chung của dịch bệnh corona như vậy, dưới sự chỉ đạo của chi bộ trường THCS Văn Thủy, lồng ghép trong buổi chào cờ đầu tuần, sáng ngày 03/02/2020, thầy Đỗ Văn Thanh – NV y tế đã tuyên truyền trong toàn học sinh về dịch bệnh corona. Coronaviruses (CoV) là một họ các vi rút có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Vi rút corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân. Ở người, vi rút corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng vi rút mới thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

Các triệu chứng: Đau nhức đầu khó chịu, sốt cao trên 38 độ C, ho hoặc đau họng, chảy nước mũi,khó thở, viêm phổi, đau mỏi cơ và nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra chúng ta cần chú ý: các chủng virus corona thường gây ra bệnh hô hấp với triệu chứng khá giống cảm thông thường như hắt xì, sổ mũi, ho khó thở, mệt mỏi nên chúng ta thường chủ quan không di khám hoặc tự ý điều trị. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị sốt và viêm phổi cấp.

Cách phòng bệnh: Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.Thường xuyên rửa tay kỹ với xà phòng khử trùng trong ít nhất 20 giây; Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi vào khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Tránh dụi mắt, mũi với tay bẩn; Hạn chế tiếp xúc với những người đang bị cảm hoặc có triệu chứng cảm cúm; Không dùng chung bát đũa với người có triệu chứng; Chỉ ăn thịt, trứng đã được nấu kỹ; Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang, gia súc gia cầm ở các khu chợ, trang trại, sở thú; Giữ chó, mèo trong nhà, tránh để chúng ra ngoài tiếp xúc với những con vật khác.

Điều trị bệnh gây ra bởi virus corona: Hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho người nhiễm loại virus này. Hầu hết người bệnh sẽ tự khỏi. Nếu nghi mình nhiễm, hãy đến bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.Ngoài ra, theo Cục Y tế Mỹ, chúng có thể làm những điều sau để các triệu chứng thuyên giảm:Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt (khuyến cáo: không dùng Aspirin cho trẻ nhỏ);Nếu tắm, hãy tắm nước nóng;uống nhiều nước;nghỉ ngơi ở nhà.

Lồng ghép trong tuyên truyền, các giáo viên tổ chức trò chơi có thưởng sâu rộng trong học sinh toàn trường. Nội dung câu hỏi và trả lời trong trò chơi xoay xung quanh về triệu chứng, các phòng bệnh do virus corona gây ra.

Sau đó, thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc hướng dẫn thêm cho học sinh về cách phòng bệnh đặc biệt là cách đeo khẩu trang. Khẩu trang chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần. Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong.

Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Kết thúc buổi tuyên truyền, thầy và trò trường THCS Văn Thủy đã hiểu biết đầy đủ về dịch bệnh đang nguy hiểm hiện nay. Từ đó tự đề ra cách phòng tránh cho bản thân và gia đình, cho cả cộng đồng.

Giáo viên: Hoàng Thị Hiền

Tổ Khoa học tự nhiên

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TUYÊN TRUYỀN

29_2_2020_2.jpg