MỖI BƯỚC CHÂN LÀ MỘT NIỀM HY VỌNG … 11/19/2019 4:46:16 AM
Tôi bén duyên với nghiệp văn chương cũng lắm những thử thách, như kiểu tình yêu có thử thách thì nó mới đẹp. Từ nhỏ, tôi thích làm cô giáo, cũng chẳng phải định hình một cách rõ ràng là cô giáo dạy văn đâu! Dạy môn gì cũng được, miễn được gắn bó với phấn trắng bảng đen, được đứng trên bục giảng. Và rồi theo năm tháng, số phận rui rủi buộc tôi vào với cái nghiệp văn chương, tôi chẳng thể nào lí giải được cái sở thích ướng bướng của mình, trong khi cả nhà tôi, chẳng có ai nổi trội về khoản văn thơ, viết lách và cũng chẳng ai muốn tôi phát triển theo con đường đó. Tôi quyết tâm theo đuổi bằng được ước mơ của mình, đơn giản chỉ vì…tôi thích. Và có lẽ đó là điều cho đến nay tôi vẫn luôn tâm đắc và gật gù hài lòng, rằng, cứ làm những gì mà mình cảm thấy thích, cảm thấy cần thiết.

(Ảnh minh họa)

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học sư phạm, tôi mỉm cười, tự tin bước tiếp trên còn đường đã chọn, giã từ "ngôi nhà" đầy ắp tình thương yêu với những hứa hẹn ngập tràn cùng hành trang kiến thức đủ để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu. Cái gì đầu tiên bao giờ cũng đẹp, cũng đáng nhớ. Buổi đứng lớp đầu tiên cũng sẽ là một trong những cái "đầu tiên" không thể nào quên đó. Một chút hào hứng, lo lắng xen lẫn sự hồi hộp, nôn nao đến khó tả. Thế nhưng, tất cả những cảm xúc đó như được một cơn gió nhẹ xua tan bởi những gương mặt hồn nhiên, ngây thơ, những ánh mắt chăm chú của các em. Tôi thở phào nhẹ nhõm, không phải vì hoàn thành bài dạy, mà đơn giản vì tôi thấy yêu công việc này đến lạ lùng, tôi không cần phải băn khoăn về những gì mà tôi đang bước. Chính những cái tưởng chừng nhỏ bé đó đã làm nên động lực lớn, giúp tôi vượt qua những thử thách, những lúc lòng mình chông chênh, trống trải. Nếu chặng đường 3 năm của tôi chỉ toàn những cái đẹp đẽ, lung linh đó thì thực sự nó là một bức tranh màu hồng theo đúng nghĩa. Bởi còn gì đẹp đẽ và thú vị hơn khi chọn cho mình một công việc phù hợp, thuận lợi và quan trọng là ngập tràn những niềm vui như thế… Thú thật, tôi cũng đã phải bao phen thút thít, nước mắt lưng tròng về cái nghiệp văn chương này. Học sinh của tôi không phải em nào cũng thích, cũng đam mê văn học, hay nói một cách thẳng thừng, đa số nó không thích học văn. Vô vàn những lí do được đưa ra, mà tôi chẳng biết có phải là đã có một đấng tối cao nào đó căm ghét môn văn đến mức đã cố tình gieo rắc vào đầu những thiên thần non nớt của tôi không. Ôi! Không khóc sao được, mọi thứ dưới chân tôi bỗng rạn nứt và rồi sụt lún hẳn, sở thích, đam mê, ước mơ của tôi phút chốc tan thành mây khói. Tôi không trách các em, đó chỉ là hệ quả của sự non nớt, ngây dại và vụng về tuổi học trò. Có trách, thì trách văn chương chưa thực sự chạm thấu trái tim các em. Một năm, rồi hai năm trôi qua, chính cái sự "quen" đã làm tôi bớt than vãn, bớt u sầu mà thay vào đó, tôi tìm cách để những giờ dạy văn của mình thật thú vị, hấp dẫn và lôi cuốn các em. Học trò mà, bạn càng gần gũi, nắm bắt được tâm lý của chúng, chúng sẽ luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ. Tôi không luyên thuyên những kiến thức dài ngoằng, không giải thích một cách vòng vo mà thay vào đó tôi đưa các ví dụ thực tế, kể những câu chuyện liên quan đến nội dụng bài học và qua đó gửi thông điệp giáo dục. Đó cũng là một phương pháp giáo dục tốt mà tôi đã từng được học và biết đến. Không những thế, luôn tạo không khí lớp học vui vẻ, ít ra ngay sau khi bước chân vào cửa lớp, tôi chào các em bằng nụ cười thân thiện và trìu mến. Vui vẻ không có nghĩa là không nghiêm khắc, cũng chẳng phải là dễ dãi, lơ là trong việc kiểm tra các em. Phải làm thế nào đó để dung hòa giữa sự vui vẻ và nghiêm khắc để lớp học luôn đảm bảo tinh thần học tập nghiêm túc, hiệu quả nhưng đừng quá nặng nề, nghiêm trọng. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng: những gì xuất phát từ trái tim thì chắc chắn sẽ chạm đến trái tim.

Tôi chỉ hi vọng lòng yêu nghề, mến trẻ, sự nhiệt thành và say sưa của mình tôi sẽ giúp các em trở về với niềm yêu thích văn chương, dù không gắn bó lâu bền nhưng ít ra trong các giờ học văn, trong những ngày tháng ngồi trên ghế nhà trường, như thế cũng đủ làm tôi hạnh phúc rồi!

BBT website THCS Văn Thủy