THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 71
Số lượt truy cập: 1786861
QUẢNG CÁO
Trao đổi về cuộc vận động "Mỗi Thầy, Cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" 9/27/2016 2:40:19 PM
Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" với những yêu cầu về đạo đức, tự học và tinh thần sáng tạo của nhà giáo mà cuộc vận động đặt ra sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục, góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

       
Cuộc vận động nhằm mục đích:

          Làm cho đội ngũ Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và toàn thể cán bộ viên chức trong toàn trường nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và ý nghĩa về tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo của mỗi thầy cô giáo trong hoạt động giáo dục - đào tạo. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ viên chức về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục, góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Cuộc vận động gồm 3 nội dung chính:

          1. Về đạo đức của nhà giáo:

          - Có ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm thực thi pháp luật và tinh thần phục vụ nhân dân trong các hoạt động giáo dục, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực trong giáo dục.

          - Yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, mô phạm với nhân dân, phụ huynh học sinh, đồng nghiệp, thương yêu học sinh.

          - Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đấu tranh, ngăn chặn nhà giáo vi phạm pháp luật và những qui định nghề nghiệp.

2. Về việc tự học của nhà giáo:

          - Không ngừng học tập để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ và tin học để phục vụ cho công tác và hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp nhà giáo và chuẩn cán bộ quản lý giáo dục với nhiệm vụ được giao, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

          - Khắc phục khó khăn, có kế hoạch tự học và ý chí vươn lên rèn luyện kỹ năng, phương pháp tự học, tự nghiên cứu để chiếm lĩnh tri thức khoa học, công nghệ và nghệ thuật làm sư phạm.

          - Về tự học của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, vừa là quá trình để tự hoàn thiện mình vừa để nêu gương cho người học.

3. Về tính sáng tạo của nhà giáo:

          - Sáng tạo của nhà giáo là sự đổi mới, tạo ra cái mới trong hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

          - Sáng tạo trong vận dụng tri thức và công nghệ mới vào quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

          - Tích cực nghiên cứu tự làm thêm đồ dùng dạy học mới cải tiến đồ dùng dạy học đã có phù hợp với điều kiện cụ thể của bài dạy, của lớp học và người học.

          - Đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng và xử lý tốt các tình huống sư phạm. Quan tâm phát hiện và biết bồi dưỡng những người học có năng khiếu, học giỏi, đồng thời biết phụ đạo những người học yếu kém.

          - Đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý nhà trường, quản lý học sinh, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo.

         

          Lâu nay giáo viên thường nghĩ rằng chỉ cần mình dạy hết bài học hoặc không “bạt tai” học sinh thì coi như không vi phạm đạo đức nhà giáo. Với suy nghĩ như vậy thì sẽ không có nhiều gương sáng điển hình hết lòng vì học sinh trong đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên. Để giáo viên có trách nhiệm với học sinh và với nghề nghiệp, theo tôi giáo viên phải thường xuyên tự đánh giá hiệu quả giảng dạy để điều chỉnh phương pháp dạy học và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả dạy học, đồng thời giúp học sinh tự đánh giá đúng năng lực học tập nhằm làm thay đổi nhận thức về mục đích, động cơ học tập của các em. Sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập bộ môn là một tiêu chí quan trọng được xem xét để đánh giá xếp loại chuyên môn cho giáo viên. Một khi thầy, cô giáo dạy học trò không hiểu thì chưa thể nói đã hoàn thành tốt trách nhiệm được. Do đó, các biện pháp giáo dục học sinh cần thực chất, hiệu quả, tránh làm hình thức, qua loa. Có như thế mới nâng được chất lượng giáo dục thực chất, nâng cao uy tín và phẩm chất của nhà giáo, của học sinh từng trường.

          Mặt khác, giáo viên không tốt là một hiện tượng của xã hội. Tuy nhiên, không phải mới phát hiện một vài trường hợp là đánh đồng cả triệu giáo viên là không nên. Hiện toàn ngành đang thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nên nếu để xảy ra tiêu cực trong ngành, đặc biệt là vi phạm đạo đức nhà giáo thì thật xấu hổ. Do tư cách của mỗi nhà giáo và cũng có thể do trong quá trình giảng dạy, không rèn luyện nên chính giáo viên đã làm yếu năng lực của mình. Vì vậy, bên cạnh xây dựng chuẩn giáo viên trên ba lĩnh vực phẩm chất, năng lực và kỹ năng sư phạm để “nâng cấp” đội ngũ giáo viên, thì chính bản thân mỗi thầy cô giáo phải tự rèn luyện. Từng cá nhân nằm trong một tập thể - tập thể đó phải mạnh từ Hiệu trưởng đến Công đoàn để đấu tranh và hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra. Một khi trật tự kỷ cương trong dạy và học, trong quản lý được thiết lập sẽ tạo tiền đề khắc phục hạn chế, yếu kém trong ngành, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

* Một số vấn đề cần chia xẻ:

          1. Cần nghiên cứu kỹ, học tập sâu và quán triệt tốt Chỉ thị số 8077/CT-BGDĐT ngày 21/12/2007 của Bộ GD&ĐT về “Tập trung kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo”; Quy định số 115-QĐ/TW ngày 07/12/2007 của Bộ Chính trị về “Những điều đảng viên không được làm” (19 điều cấm). Vì nếu thực hiện tốt những văn bản chỉ đạo đó thì chắc chắn chúng ta sẽ là một tấm gương sáng cho học sinh.
          2. Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm để mỗi giáo viên đều là những người đạt chuẩn và trên chuẩn. (Học ở đâu? Ở những giáo viên lâu năm, học ở bạn bè, học qua hội họp, qua tâm sự riêng tư và học từ những thất bại mình đã mắc phải)

          3. Phải luôn tạo cho mình một tâm thế năng động, sáng tạo trong mọi lúc, mọi nơi và mọi tình huống. Luôn suy nghĩ và hiến kế ra những phương pháp dạy học mới, phương pháp giáo dục mới đối với học sinh rồi đưa vào thực nghiệm để thu thập những kinh nghiệm cho bản thân; đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm quý báu đó cho đồng nghiệp để cùng nhau chung tay giáo dục học sinh có hiệu quả.

Admin
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Văn Ngọc
Nguyễn Văn Ngọc
Hiệu trưởng
Hoàng Thái Anh
Hoàng Thái Anh
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS VĂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3964255 - Email: thcs_vanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com