THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 54
Số lượt truy cập: 3138695
QUẢNG CÁO

Địa chỉ: Xuân Giang - Văn Thủy – Lệ Thủy – Quảng Bình

Điện thoại: 0523.964.255

Email: thcsvanthuy@lethuy.edu.vn

Website: thcsvanthuy.edu.vn

 

THCS VĂN THỦY- 22 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG!

Dọc theo con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, xuyên suốt từ Bắc chí Nam, đến mảnh đất cuối cùng của địa phận Quảng Bình, chúng ta sẽ bắt gặp miền quê Văn Thủy nồng ấm tình người. Văn Thủy, một miền quê ở phía Tây Nam của xứ Lệ đã được nhiều người biết đến với địa danh "Bến Tiến" đã đi vào thơ ca huyền thoại. Nơi đây còn được nhiều người biết đên với di tích lịch sử Miếu An Sinh (miếu Ông– nơi thành lập lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình và miếu Bà- nơi gắn liền với tục lệ lấy nước thiêng phục vụ cho những hoạt động của Hoằng Phúc cổ tự, ngôi chùa có niên đại lâu nhất khu vực miền trung, nằm ở xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình); với Hồ An Mã trong xanh nghiêng mình soi bóng; với những đồi thông, rừng tràm bát ngát, xào xạc đã níu chân biết bao nhiêu tao nhân mặc khách. Đặc biệt là ở đây có sự hiện diện của ngôi trường Trung học cơ sở Văn Thủy thân thương – nơi ươm mầm cho những tài năng, nơi bồi đắp hành trang cho các em thơ bước vào đời.

Khắc ghi lời dạy của Bác: "Muốn no thì trồng màu, muốn giàu thì trồng rừng", người dân trên mọi miền đất nước đã tụ họp về đây dựng nhà, dựng cửa, khai hoang, lập nghiệp và xây dựng nên mảnh đất Văn Thủy ngày nay. Trong những ngày đầu, mặc dù cuộc sống vất vả, cơ cực; rừng thiêng nước độc tưởng không thể chịu được nhưng người dân nơi đây vẫn kiên trì bám đất, bám làng, vẫn một lòng chung thủy với rừng, chung thủy với mảnh đất Văn Thủy thân yêu. Trong cuộc sống còn bộn bề, lo toan nhưng các bậc làm cha, làm mẹ vẫn cố gắng nuôi con ăn học bằng những củ khoai, củ sắn, có khi là những mớ rau rừng kiếm được. Lúc bấy giờ chưa tách xã nên các em phải lặn lội qua Trường Thủy để học. Những ngày mùa đông giá lạnh, nước lũ, mưa nguồn cuồn cuộn đổ về nhưng các em vẫn băng rừng, vượt suối để đến trường, để lắng nghe bài giảng của thầy, của cô.

            Hiểu được sự gian khổ của các em, cảm kích trước niềm đam mê cái chữ của các em nên năm 1993 trường PTCS Đại Giang được thành lập. Có thể nói đây là niềm phấn khởi, tự hào của Đảng bộ và nhân dẫn xã nhà, là cột móc quan trọng đánh dấu sự phát triển của giáo dục xã Văn Thủy nói riêng và nền giáo dục Lệ Thủy nói chung. Sau 3 năm thành lập, do sự phát triển lớn mạnh của địa phương và nhu cầu học tập ngày càng đông của con em xã nhà và các vùng lân cận nên năm 1997 trường PTCS Đại Giang tách ra thành trường Tiểu học Văn Thủy và trường THCS Văn Thủy.

Trường THCS Văn Thủy tọa lạc trên tuyến đường liên xã, thuộc địa phận thôn Xuân Giang, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Lúc mới thành lập, trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Trong hoàn cảnh khó khăn của huyện nhà nói chung và xã nhà Văn Thủy nói riêng thì môi trường giáo dục của xã Văn Thủy lúc bấy giờ còn nhiều bất cập, thiếu thốn đủ bề, từ đội ngũ giáo viên cho đến cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học.  Lúc đầu trường chỉ là một dãy nhà cấp bốn, vỏn vẹn có 8 phòng, vừa là nơi hội họp của thầy cô, vừa là nơi học tập của học sinh; sân trường chỉ là những khoảng đất trống, trơn trượt khi mùa mưa về và đầy bụi cát khi mùa hè đến. Hàng rào xung quanh là những tấm biển nè tạm bợ do học sinh tự làm qua các năm.

Tuy nhiên, những thử thách, gian nan đó không thể ngăn cản con thuyền giáo dục THCS Văn Thủy băng  băng vượt lên phía trước dưới sự chỉ huy tài tình của các vị thuyền trưởng tài ba. Từ buổi sơ khai cho đến nay, con thuyền  THCS Văn Thủy đã được chèo lái bởi 5 vị thuyền trưởng khác nhau. Vị thuyền trưởng đầu tiên chèo lái con thuyền chở đầy tình thương và ánh sáng đến với học sinh Văn Thủy thân yêu là thầy giáo Nguyễn Minh Chính (từ 1994 đến 1997), tiếp đến là thầy giáo Nguyễn Đăng Lực (từ 1997 đến 2007), thầy giáo Lê Quý Thành (từ 2007 đến 2009), thầy giáo Phan Văn Lộc (từ 2009 đến 2018) và hiện nay con thuyền được chèo lái bởi thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc, một thầy giáo trẻ tuổi, năng động, tâm huyết và đầy bản lĩnh. Mỗi thầy đến mang theo một làn gió mới, một luồng sinh khí mới thổi vào ngôi trường làm cho nó ngày càng thay da đổi thịt.

Về cơ sở vật chất: Nhìn một cách tổng thể, khuôn viên trường được thiết kế với hình chữ U rất đẹp mắt. Sân trường được cải thiện, được lát đá từ ngoài vào trong; khuôn viên được bao bọc bởi những hàng rào kiên cố. Bên trái là dãy nhà 2 tầng với 6 phòng dùng để dạy và học, bên phải là dãy nhà 2 tầng với 6 phòng dùng làm nơi làm việc của giáo viên, là kho sách thư viện, là đồ dùng thiết bị… còn chính giữa là dãy nhà cấp 4 dùng làm phòng học bộ môn, phòng hội họp của tổ chuyên môn và phòng y tế học đường. Đằng sau dãy nhà cấp 4 là sân thể dục có đường chạy bao quanh, có sân bóng chuyền, cầu lông, có các hố nhảy cao, nhảy xa phục vụ cho việc dạy và học.

Về đội ngũ nhà trường: Hiện nay (năm học 2018-2019) nhà trường có 02 quản lý, 14 giáo viên, 05 nhân viên và hơn 193 học sinh. Hầu hết các thầy, cô giáo qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau, với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu các thầy, cô giáo đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các thầy cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện, một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa, được công nhận là giáo viên dạy giỏi, được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua trong nhiều năm liên tục, như  cô Trần Thị An, cô Lê Thị Hới, cô Lê Thị Bốn, thầy Lê Quốc Liệu, thầy Võ Văn Sinh, cô Lương Quỳnh Trang, Thầy Phan Văn Tuất, cô Phạm Thi Hương, cô, thầy Võ Xuân Toàn… Trong số đó có nhiều người đã về hưu, và cũng có nhiều người đã trở thành những cán bộ quản lý của ngành giáo dục Lệ Thủy hiện tại.

Và như người xưa thường nói: "Thầy tài ắt có nhiều trò giỏi", không phụ tấm lòng tận tụy, nhiệt tình của thầy cô, học trò THCS Văn Thủy qua các năm đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đã gặt hái được những thành công trên các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ cũng như thể dục thể thao… Qua các năm, có nhiều học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp Huyện, cấp Tỉnh góp phần làm nên thành tích vẻ vang cho ngành giáo dục của Huyện nhà nói chung và làm rạng danh truyền thống hiếu học của xã nhà Văn Thủy nói riêng. So với các trường trong toàn huyện thì những thành tích mà thầy và trò nhà trường đạt được còn khiêm tốn lắm, chưa nói lên được điều gì nhưng đối với thầy và trò THCS Văn Thủy, đó là cả một chặng đường phấn đấu miệt mài, gian khổ đáng được biểu dương.

Ghi nhận những nổ lực phấn đấu, những thành tích đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã Văn Thủy, cùng với tập thể thầy và trò trường, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định số 2754/QĐ-CT ngày 06/11/2012 công nhận trường THCS Văn Thủy đạt danh hiệu "TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA". 

         Đạt được trường chuẩn đã khó, giữ được trường chuẩn lại còn khó hơn. Xác định được nhiệm vụ khó khăn, nặng nề đó nên trong những năm tiếp theo, đặc biệt là năm học 2018 – 2019 nhà trường đã tập trung nhiều vào công tác mũi nhọn của ngành như bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT....

Về cơ sở vật chất:

Nhằm giúp cho giáo viên thuận lợi trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng, hiệu quả các giờ dạy trên lớp, nhà trường đã huy động nhiều nguồn vốn  để mua sắm các trang thiết bị như: lắp đặt hệ thống Wifi, mỗi phòng học được lắp đặt một ti vi thông minh màn hình lớn có kết nối Internet tốc độ cao tạo điều kiện cho giáo viên khai thác thông tin phục vụ chơ bài học. Hệ thống rèm màn, điện, quạt được sửa chữa, thay mới đảm bảo đầy đủ ấy sáng và độ thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Phòng vi tính rỗng rãi, đảm bảo tiêu chuẩn về không gian, số lượng máy được sắm mới đảm bảo cho học sinh (2 em/máy) trong các giờ thực hành; các phòng học bộ môn khác được trang bị khá đầy đủ nhiều ghế mới, các dụng cụ mới; các tiết học Thể dục được tiếp cận với các thiết bị dạy học mới, hiện đại (đầu năm bộ môn Thể dục được trang cấp các dụng cụ với trị giá khoảng 100 triệu đồng…).

Đặc biệt hệ thống camera  được lắp đặt rộng rãi trong toàn trường góp phần bảo vệ tài sản nhà trường, an ninh trật tự được đảm bảo, đồng thời nề nếp của học sinh cũng đi vào quy cũ, khuôn phép.

Phòng thư viện được đầu tư, cải tạo về cơ ở vật chất: mua sắm tủ, biểu bảng, bàn ghế, nhiều đầu sách tham khảo được bổ sung phục vụ cho giáo viên và học sinh. Công tác đọc sách của giáo viên cũng được quan tâm, hàng ngày, hàng buổi đều có học sinh các lớp đến đọc sách theo lịch.

Trong thời gian tới, một số hạng mục sẽ được thi công nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cho nhà trường, như: xây lại hàng rào và cổng trường, xây mới 2 nhà vệ sinh phục vụ cho giáo viên và học sinh, xây dựng thêm dãy phòng học 2 tầng với tổng số 6 phòng….

Về việc nâng cao chất lượng đội ngũ:

         Năm học 2018-2019, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đồng đều chất lượng đội ngũ giáo viên. Nhà trường đã tạo điều kiện cho giáo viên tham gia tất cả các đợt tập huấn do phong tổ chức, tham gia giảng dạy và dự giờ trong đợt sinh hoạt chuyên môn cụm.  Phong trào thi đua dạy tốt được phát huy thông qua cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, thông qua các tiết thao giảng, dự giờ hay các tiết thực hiện chuyên đề chuyên môn, chuyên đề dạy học, dạy học song ngữ… Đối với những tiết thao giảng, kiểm tra toàn diện giáo viên, nhà trường đã chủ động liên hệ với các giáo viên trường bạn đến để cùng dự giờ, góp ý. Việc làm này vừa đảm bảo thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo của ngành, vừa giúp giáo viên có cơ hội giao lưu, học hỏi để nâng cao năng lực chuyên môn cũng như phương pháp dạy học của bản thân.

Công tác nâng cao chất lượng dạy học:

         Như chúng ta đã biết, chất lượng dạy học là yếu tố then chốt, quyết định đến sự sống còn của một ngôi trường, đặt biệt là chất lượng mũi nhọn. Tại bia tưởng niệm Quốc Tử Giám, nhà văn Nhân Thân Trung đã từng nói: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", vì vậy việc đào tạo hiền tài, hay nói một cách khác, việc bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chât lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng đó nên nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm học. Nhà trường đã chọn mặt gửi vàng, lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng để bồi dưỡng. Muốn có trò giỏi thì thầy phải giỏi, phải có ý thức trau dồi kiến thức và phương pháp dạy học. Nhiều giáo viên đã nhiệt tình trong việc bồi dưỡng nhưng do trường nhỏ, số lượng học sinh ít, lại phải thi nhiều môn nên chất lượng trong các hội thi chưa được cao, giải cá nhân còn ít so với mọi năm. Cụ thể, năm học 2018 – 20019, thầy và trò nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ sau:

- Về văn hóa:

+ Môn tiếng Anh 6: Đạt 1 giải KK cá nhân cấp Huyện

+ Môn Ngữ văn 7 đạt 1 giải KK cá nhân cấp Huyện

+ Môn Toán 6 đạt 1 giải Ba cá nhân cấp Huyện

+ Thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật đạt 01 giải KK cấp Huyện.

+ Đánh giá ngoài 3 môn Toán – Văn – Anh đứng thứ 8 toàn huyện.

+ 01 giải nhì môn Địa học sinh giỏi cấp Tỉnh.

- Về Năng khiếu:

+ 2 giải nhất môn bợi lội nam ( 50m và 100m) cấp Huyện.

+ 01 giải nhất môn nhày cao nữ

Hiện tại và tương lai vẫn còn nhiều chông gai, thử thách nhưng tập thể giáo viên, học sinh xin hứa tập trung mọi sức lực và trí tuệ để xây dựng trường THCS Văn Thủy trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục của địa phương, góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thầy trò nhà trường quyết tâm để xây dựng trường THCS Văn Thủy ngày một khang trang hơn, to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, để cho các em học sinh được học hành trong một môi trường học tập bằng chúng bè, chúng bạn; để trường THCS Văn Thủy góp phần làm rạng ngời thương hiệu hiếu học của giáo dục Lệ Thủy quê hương.

Phan Văn Tuất – BBT website "thcsvanthuy.edu.vn"

 

 

MỘT SỐ THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC TRONG CÁC HỘI THI QUA CÁC NĂM

* Năm học  học 2012 – 2013

+ 2 giải KK cá nhân IOE cấp tỉnh;

+ 1 Giải khuyến khích đồng đội IOE cấp huyện và cấp tỉnh;

+ 1 giải KK cá nhân môn Lịch sử cấp tỉnh;

+ 1 giải 3 cá nhân môn điền kinh (nhảy cao) cấp huyện;

+ 1 giải 3 cá nhân môn Lịch sử 8 cấp huyện;

+ 1 giải 3 cá nhân môn Ngữ văn 7 cấp huyện;

+ 1 giải khuyến khích môn Ngữ văn 7 cấp huyện;

+ 1 giải khuyến khích môn Ngữ văn 6 cấp huyện;

* Năm học 2013 – 2014:

- Giải khuyến khích Liên hoan em hát dân ca THCS

- Giải khuyến khích Sáng tạo khoa học kỉ thuật HS THCS lần thứ nhất

- Năng khiếu:

 + Giải nhất đơn nam, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, nhì đơn nữ môn cầu lông lứa tuổi 14-15

+ Giải nhất đơn nam, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ môn cầu lông lứa tuổi 12-13

+ Giải nhì đơn nữ, giải ba đơn nam môn đá cầu.

+ Các em Hoàng Văn Khánh, Phạm Văn Thành huy chương bạc đôi nam, Hoàng Văn Khánh- Nguyễn Thị Thu Trang huy chương đồng đôi nam nữ môn cầu lông lứa tuổi 12-13

+ Các em Dương Anh Nhật Tiến- Hoàng Thị My huy chương bạc đôinam nữ, Hoàng Văn Mão huy chương đồng đôi nam, Phan Trần Khánh Ly- Hoàng Thị My huy chương đồng đôi nữ, Dương Anh Nhật Tiến huy chương bạc đơn nam môn cầu lông lứa tuổi 14-15

- Văn hóa:

+ Giải khuyến khích đồng đội Văn 6, Lịch sử 8

+ 2 giải ba môn Lịch sử 8, 01 giải khuyến khích môn Địa lí 8

+ 02 giải khuyến khích Văn 6, 01 giải khuyến khích môn Văn 7

+ 02 giải ba môn Lịch sử cấp tỉnh môn Lịch sử lớp 9

* Năm học 2014 – 2015:

+ Đạt 1 giải 3 cá nhân môn Lịch sử 8 cấp huyện; đồng đội đạt giải KK

+ Đạt 1 giải KK cá nhân môn Ngữ văn 6 cấp huyện ( không có giải nhất, nhì).

+ Đạt giải KK Thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện :

+ Đạt giải KK cuộc thi : “Tìm hiểu 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”.

+ Đạt 3 giải nhất ( huy chương vàng) môn bóng chuyền cấp Tỉnh

+ Đạt 1 giải nhất cầu lông đôi nam cấp tỉnh.

+ 1 giải nhì cầu lông đôi  nam cấp huyện.

+ 1 giải ba cầu lông đơn nam cấp huyện.

* Năm học: 2016-2017:

+ Đạt 1 giải KK cá nhân môn Lịch sử 8 cấp huyện

+ Đạt 2 giải KK cá nhân môn Ngữ văn 6 cấp huyện

+ Đạt 1 giải KK cá nhân môn tiếng Anh 6 cấp huyện

+ Đạt đạt giải 3, 1 giải KK IOE tiếng Anh cấp huyện :

+ Đạt đạt giải 2 giải  tiếng Anh lớp 6 cấp huyện :  

+ Đạt 1giải KK cá nhân môn Ngữ văn 7cấp huyện

* Năm học: 2017-2018:

- Về văn hóa:

+ Môn tiếng Anh 6: Đạt 2 giải KK cá nhân cấp Huyện

+ Môn Ngữ văn 6 đạt 1 giải Nhì và 1 giải KK cá nhân cấp Huyện

- Về Năng khiếu:

+ Giải nhì đồng đội môn bóng chuyền Nữ cấp Huyện

+ 4 em đạt huy chương vàng mô bóng chuyền cấp tỉnh

+ 2 giải nhất môn bợi lội nam ( 50m và 100m) cấp Huyện.

+ 02 giải KK cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh cấp huyện.

* Năm học: 2018-2019:

- Về văn hóa:

+ Môn tiếng Anh 6: Đạt 1 giải KK cá nhân cấp Huyện

+ Môn Ngữ văn 7 đạt 1 giải KK cá nhân cấp Huyện

+ Môn Toán 6 đạt 1 giải Ba cá nhân cấp Huyện

+ Thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật đạt 01 giải KK cấp Huyện.

+ Đánh giá ngoài 3 môn Toán – Văn – Anh đứng thứ 8 toàn huyện.

+ 01 giải nhì môn Địa học sinh giỏi cấp Tỉnh.

- Về Năng khiếu:

+ 2 giải nhất môn bợi lội nam ( 50m và 100m) cấp Huyện.

+ 01 giải nhất môn nhày cao nữ.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TRƯỜNG THCS VĂN THỦY

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

3.jpg

4.jpg


1

2

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Văn Ngọc
Nguyễn Văn Ngọc
Hiệu trưởng
Đinh Quang Luân
Đinh Quang Luân
Q.trị website
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS VĂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3964255 - Email: thcs_vanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com